Thứ Ba, 21/09/2021

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

BIỆT ĐỘI CANO 0 ĐỒNG

20/10/2020
Từ Đội xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thuốc men trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập Đội Cano 0 đồng, nhằm giải cứu người dân gặp nạn vì lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.
Ngay từ những ngày đầu tháng 10, khi lũ lụt bắt đầu ảnh hưởng tới Quảng Trị, Đội Cano 0 đồng, khi đó vẫn là Đội xe 0 đồng, luôn trong tình trạng trực máy sẵn sàng. Nếu trường hợp nào khó khăn, hộ nghèo cần đi bệnh viện, đi sinh, nhưng không có điều kiện gọi xe ô tô chỉ cần gọi theo hotline, đội của anh Vinh lập tức có mặt.
Ngày 10/10, lũ lụt vẫn còn nghiêm trọng tại Quảng Trị. Anh Trần Đăng Vinh (Đà Nẵng) bắt đầu nghĩ tới biện pháp sử dụng cano và SUP tiếp viện cho bà con tại các huyện Triệu Phong và Hải Lăng - những nơi bị ngập sâu, thiếu thốn lương thực, nước uống. Anh lên mạng xã hội kêu gọi tất cả đội nhóm thiện nguyện Đà Nẵng, các doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng chung tay giúp sức.
"Biết là rất khó khi vừa qua cơn đại dịch Covid-19 ai cũng đuối, nhưng phải làm sao khi người dân mình lại gặp nạn cần giúp đỡ. Dù có khó nhưng anh em cũng vẫn sẽ cố gắng hết sức", anh chia sẻ.
Sau khi trò chuyện với cán bộ địa phương, được biết nếu gửi 1.000 thùng mỳ tôm vào các hộ gia đình thì gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Cả xã thiếu trầm trọng ghe thuyền, không đủ để cứu hộ, di chuyển cho nhu cầu cơ bản nhất. Do đó, anh Vinh vận chuyển 2 chiếc cano từ Đà Nẵng ra Quảng Trị, huy động thêm nhiều anh em chèo SUP, để lấy nhu yếu phẩm từ cano và chèo vào ngõ phát từng nhà dân.
Lực lượng SUP tinh nhuệ nhất của Đà Nẵng và 2 chiếc cano được huy động đã có thể tiếp cận bà con bị cô lập 4 ngày qua. Cano nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng liên tục từ nơi bắt đầu ngập đến trung tâm vùng lụt, tập kết hàng rồi quay lại chuyển tiếp hàng. Chiếc cano còn lại đưa hàng từ điểm tập kết đến các thôn xóm có các bạn chèo SUP nhận hàng và đưa đi len lỏi đến tận nhà dân.
Ông Lê Hiền, 64 tuổi, Quảng Trị chia sẻ, "mấy hôm nay không ai ra khỏi nhà, đến tối thì chui một góc nằm trầm mình chứ tối thui không thấy gì, lỡ có chuyện gì đi đâu cũng không biết răng".
"Một ngày anh em dầm trong mưa to gió lớn, một số đoạn nước chảy xiết, ướt sũng đẫm lạnh, không ít lần lật SUP té nhào nước, cano bị sự cố phải kéo rất vất vả. Nhưng tất cả đều an toàn với những phương án được tính toán kỹ và khảo sát tiền trạm trước đó. Và kết quả thật tuyệt cho đoàn, anh em chúng tôi đưa hàng đến tận những gia đình đã bị cô lập nhiều ngày, những món hàng thiết thực nhất trong lúc này đem lại niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận", anh Vinh cho biết.
Sang ngày 13/10, 5 chiếc cano tiếp tục được điều động từ Đà Nẵng ra Quảng Trị để cứu trợ toàn huyện Hải Lăng.
Thời điểm đó, Hải Lăng là huyện bị ngập lụt nặng nề nhất tỉnh Quảng Trị, lũ chồng lũ 2 lần liên tiếp, đã 7 ngày nhà cửa của nhiều gia đình bị ngập nặng, cô lập hoàn toàn. Mọi người sống chung với con nước cao, thiếu lương thực, nước uống, không điện, không ánh sáng, không điện thoại. Toàn huyện rộng lớn với 16 xã chỉ có 3 cano, phương tiện cứu hộ là một trong những điều khó khăn và cấp thiết nhất lúc này.
Đến ngày 14/10, Biệt đội cano 0 đồng đã nhận được 460 triệu ủng hộ, cùng đội SUP và cano phát hơn 4.000 phần quà, hỗ trợ điều phối cùng Ủy ban huyện Hải Lăng và các đội nhóm khác. Trong ngày, một lực lượng cano xuồng hơi đã tiến thẳng từ Hà Nội vào, tiếp tục giải cứu người dân mắc kẹt không chỉ ở Quảng Trị, mà mở rộng ra các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quang Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Kế hoạch cứu hộ cứu trợ các hộ dân nước ngập sẽ thay đổi qua phương án hỗ trợ hậu bão lũ, khi mà bà con bắt đầu xịt rửa nhà cửa, trở lại cuộc sống đầy khó khăn vất vả thiếu thốn, trẻ em trôi ngập hết sách vở, dụng cụ học tập, sẽ còn là một câu chuyện dài với bà con miền Trung...
Đến hiện tại, công việc của anh Vinh cùng Biệt đội cano 0 đồng vẫn chưa kết thúc ở các vùng lũ. Ngay trong tối 19/10, vừa về đến chỗ nghỉ ngơi, nghe tin có vụ chìm thuyền, anh em lại tiếp tục lên xe chạy đi cứu nạn gấp. Họ ăn nhanh phần cơm người dân nấu còn sót lại trên xe để có sức chiến đấu.
Biệt đội cano 0 đồng với sứ mệnh đã, đang và sẽ lên phương án, tiếp cận trực tiếp các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong bão lũ những ngày tới.
Bài viết cùng danh mục
KHÔNG CÓ NƠI NÀO NHƯ TỔ QUỐC CỦA TÔI!
23/10/2020
Nhìn cảnh tượng những đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau vào miền Trung, chúng ta lại nhớ về một thời hoa lửa, những ngày tháng 4 năm 1975. Khi đó, vì miền Nam ruột thịt, cả miền Bắc dồn hết sức người, sức...
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt nhận chuyển hàng cứu trợ ra miền Trung miễn phí
19/10/2020
Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức từ thiện vận chuyển hàng cứu trợ đến với đồng bào miền Trung bị lũ lụt nhanh hơn, nhiều hãng bay và đơn vị vận chuyển thông báo miễn phí hàng cứu trợ kể từ...
Chiến sỹ công an hiến máu trực tiếp cứu học sinh người dân tộc Mông
29/09/2020
Một cháu bé nhập viện trong tình trạng mất máu, chẩn đoán “vỡ dập gan” đã được chiến sỹ công an tình nguyện hiến máu (loại máu hiếm) để thực hiện phẫu thuật
16 THANH NIÊN ĐI BỘ XUYÊN ĐÊM 40KM ĐƯA BỆNH NHÂN CẤP CỨU
23/09/2020
Khuya 19/9, chị Cơlâu Thị Nhút (18 tuổi, ở xã Tr’Hy, huyện Tây Giang) bị đau bụng dữ dội. Người dân đã đưa chị Nhút đến Trạm Y tế xã Tr’Hy cấp cứu. Tại đây, chị Nhút được chẩn đoán đau ruột thừa, các...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh