Chur Nhật, 26/09/2021

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

“Cô giáo trẻ vững vàng với chuyên môn, nhiệt huyết với công tác đoàn” .

28/05/2020

Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay rằng: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa và người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”(William A. Warrd).

Đúng vậy sự thành công của một con người không chỉ đo bằng những thành tích của bản thân, những đóng góp cho xã hội mà còn bằng việc chúng ta lan tỏa việc tốt ấy đến mọi người xung quanh. Người tôi sắp giới thiệu sau đây là một người như vậy, đó là đồng nghiệp của tôi, cô giáo Đỗ Thị Lộc Đức – Giáo viên trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hòa Nhơn anh hùng và giàu truyền thống, cô giáo Đức cũng mang trong người những đức tính vô cùng tốt đẹp. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm vật lý, cô ra trường lại không theo chuyên ngành mình đã theo học mà lại bén duyên với ngôi trường Hòa Nhơn 1 từ năm 2013 đến nay. Trải qua hơn 7 năm công tác ở trường, cô giáo Đức luôn là tấm gương sáng để mọi người học hỏi và noi theo. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng nổ và ham học hỏi, cô giáo Đức luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, những phương pháp dạy học hiệu quả. Cô cũng là một giáo viên truyền đạt cho học sinh rất nhiều cảm hứng, kiến thức cũng như vốn sống. Vào những giờ học, sinh hoạt ngoại khóa cô luôn vui vẻ, thân thiện, hòa đồng và xem học sinh như những đứa con của mình. Có lẽ vì vậy mà mọi học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp đều rất yêu quý và kính trọng cô bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc và bảng thành tích đáng nể.

Đầu tiên phải kể đến thành tích mà cá nhân cô gặt hái: đạt giải Khuyến khích Hội thi “Viết chữ đẹp” cấp trường; giải Khuyến khích Hội thi “Giáo án hay- giờ dạy tốt” cấp trường; đạt giáo viên giỏi cấp huyện đạt; tham gia thiết kế bài giảng elearning đạt giải Khuyến khích cấp thành phố; sáng kiến với đề tài:Vận dụng tích hợp giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào dạy học môn Đạo đức cho học sinh tiểu học”. Sáng kiến này đã được Hội đồng khoa học nhà trường xếp loại Tốt và được Hội đồng khoa học Phòng GD - ĐT Hoà Vang công nhận; nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và đặc biệt năm học 2018 – 2019 vừa qua cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Song song với những thành tích của cá nhân phải kể đến phong trào mũi nhọn của trường được cô dẫn dắt. Đó là câu lạc bộ Toán do cô phụ trách đã gặt hái nhiều thành công, góp phần đưa vinh quang về mái trường thân yêu này. Năm học 2017 – 2018, cô bồi dưỡng câu lạc bộ đạt 15 giải (4 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến Khích) và năm học 2018 – 2019 đạt 16 giải (1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến Khích). Quả thật đây là những thành tích vô cùng xứng đáng cho mọi sự nỗ lực của cô. Bởi tôi thấu hiểu sự cố gắng không ngừng, vượt qua khó khăn của một người giáo viên không thuộc chuyên ngành tiểu học để hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Để từ đây tôi nhận thấy rằng, chỉ cần chúng ta nổ lực và nổ lực hết mình thì không có gì là khó khăn cả.

Nhưng tất cả những thành tích đó chưa phải là điều mà tôi khâm phục ở cô giáo trẻ này, tôi thật sự đáng nể cho những thành tích của học sinh mà cô làm công tác chủ nhiệm. Hầu như năm học nào, các giải phong trào mà nhà trường phát động lớp cô ấy luôn đạt giải. Chẳng hạn như: giải Nhất “Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam”, giải Khuyến khích “Hội thi múa hát tập thể”, giải Ba cuộc thi vẽ tranh trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”, giải Nhất Hội thi “Góc thư viện sáng tạo” , giải Khuyến khích Hội thi “Viết chữ đẹp” cấp trường,... Có lẽ, với tôi vững chuyên môn và nhiệt huyết với nghề là niềm tin mãi mong ước, ước một ngày nào đó trên bước đường mình chọn sẽ được như cô gái trẻ ấy!

Ngoài việc là một cô giáo tận tâm, tận tụy với nghề, cô giáo Đức còn là một đoàn viên ưu tú. Dẫu bận rộn với công việc giảng dạy nhưng cô luôn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn phát động như: Tham gia dọn vệ sinh, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Nhơn ngày 27/7, tham gia hội trại,… Với sự năng nổ và tinh thần cống hiến hết mình cô luôn truyền đến cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực. Bởi cô quan niệm rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Dẫu đôi lúc có mệt mỏi nhưng với tình yêu nghề, yêu trường, yêu trò thì mọi mệt mỏi đều tan biến và thay vào đó là quyết tâm và sự cố gắng không ngừng nghỉ. Vì vậy, cô ấy trở thành Đảng viên trẻ nhất trường trong năm học vừa qua, tôi tin dưới sự dìu dắt của Chi bộ cô ấy sẽ còn tỏa sáng hơn nữa.

Nhớ ngày đầu mới vào trường, tôi may mắn được cô ấy chia sẻ những kinh nghiệm, những động viên khích lệ hay thậm chí là những lời an ủi, chỉ rõ khuyết điểm của tôi. Để hôm nay,  tôi có thể soi mình một cách toàn diện qua lăng kính của sự nhìn nhận, điều đó càng thôi thúc tôi phấn đấu hơn trong sự nghiệp trồng người của mình. Đó là một tấm gương sáng cho tôi và những ai đã, đang công tác trong ngành giáo dục noi theo. Những thành công của cô không chỉ là kết quả của sự phấn đấu không ngừng mà còn góp phần làm cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển. Cảm ơn cô! Cảm ơn những cống hiến và những cảm hứng mà cô truyền cho mọi người.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Phương - Hòa Nhơn

Bài viết cùng danh mục
KHÔNG CÓ NƠI NÀO NHƯ TỔ QUỐC CỦA TÔI!
23/10/2020
Nhìn cảnh tượng những đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau vào miền Trung, chúng ta lại nhớ về một thời hoa lửa, những ngày tháng 4 năm 1975. Khi đó, vì miền Nam ruột thịt, cả miền Bắc dồn hết sức người, sức...
BIỆT ĐỘI CANO 0 ĐỒNG
20/10/2020
Từ Đội xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thuốc men trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập Đội Cano 0 đồng, nhằm giải cứu người dân gặp nạn vì lũ lụt tại các tỉnh miền...
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt nhận chuyển hàng cứu trợ ra miền Trung miễn phí
19/10/2020
Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức từ thiện vận chuyển hàng cứu trợ đến với đồng bào miền Trung bị lũ lụt nhanh hơn, nhiều hãng bay và đơn vị vận chuyển thông báo miễn phí hàng cứu trợ kể từ...
Chiến sỹ công an hiến máu trực tiếp cứu học sinh người dân tộc Mông
29/09/2020
Một cháu bé nhập viện trong tình trạng mất máu, chẩn đoán “vỡ dập gan” đã được chiến sỹ công an tình nguyện hiến máu (loại máu hiếm) để thực hiện phẫu thuật
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh