Chur Nhật, 26/09/2021

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Quảng Bình: Khen thưởng hai thanh niên có hành động dũng cảm cứu người

07/05/2019
Bất chấp dòng nước chảy mạnh, hai thanh niên Phạm Thế Cường (SN 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (SN 2002, ở xã Quảng Hưng, Quảng Trạch) đã cứu sống 05 người.

Với hành động dũng cảm và kịp thời này, sáng ngày 4/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức tuyên dương và khen thưởng cho 2 thanh niên trước sự chung vui của đông đảo người dân và thanh niên 2 xã.

Đồng chí Đặng Đại Bàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn trao Bằng khen và quà cho em Võ Khánh Thành

Sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ, ngày 24/4, trên sông Roòn (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) trong khi chèo thuyền thúng từ tàu cá vào bờ, hai thanh niên đã kịp thời cứu sống 4 em nhỏ và 1 người lớn đang bị đuối nước trên sông.

Tại thời điểm đó, Phạm Thế Cường (SN 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (SN 2002, ở xã Quảng Hưng, Quảng Trạch) đang chèo thuyền thúng từ tàu cá đậu ở lạch sông Roòn và bờ thì nghe tiếng kêu cứu ở sông nên đã chèo thuyền thúng đến cứu vớt được 4 em nhỏ và 1 người lớn đang dần chìm xuống nước.

Được biết, chiều 24/4, do trời nắng nóng nên gia đình anh Hanh, chị Thủy (ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) dẫn theo 05 em nhỏ độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi là con và cháu trong nhà đi xuống bãi biển cửa lạch để tắm.

Đồng chí Đặng Đại Bàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn trao Bằng khen và Quà cho em Phạm Thế Cường

Trong lúc đang tắm, các em nhỏ bị trượt chân vào dòng nước chảy mạnh nên bị cuốn đi, anh Hanh đã bơi theo cứu được 2 người thì kiệt sức nên tri hô kêu cứu. Vừa lúc đó, Cường và Thành chèo thuyền thúng ra cứu được tất cả 5 người. Sau khi cứu các em nhỏ lên, có 2 trong số 5 người phải đưa đi bệnh viên cấp cứu, còn 3 người còn lại trở về nhà bình thường nhưng tinh thần cũng rất hoảng loạn.

Em Võ Khánh Thành với làn da ngăm ngăm đen của làng biển nở nụ cười hiền lành kể lại “Khi nghe hô hoán cứu người, 2 anh em đến nơi, em thấy các em nhỏ đã đuối sức, sắp chìm nghỉm, không một chút ngần ngại Thành nhảy xuống dòng nước chảy mạnh để cứu người, Thành đẩy từng người nhô lên trên mặt nước để anh Cường đưa lên thuyền.

Cứu được em nhỏ đầu tiên đưa lên thuyền thúng, rồi đến em nhỏ thứ 2, thứ 3 và đến lúc cứu chị Thủy thì lúc đó em đã mệt đuối, nhìn sang bên kia cách đó 1 đoạn có 1 em nhỏ ngoi ngóp Thành lúc này đã kiệt sức nhưng vẫn cố gắng để cứu em nhỏ cuối cùng Thành bơi tới dùng 1 tay choàng bụng e nhỏ, 1 tay với đưa em nhỏ lên thuyền thúng để anh Cường đưa lên thuyền dường như bạn nhỏ không thể thở được nữa.

Ngay khi đó, em dốc ngược e nhỏ và ấn lồng ngực để em nhỏ nôn ra nước, Thành lấy áo của mình lau miệng và thực hiện hô hấp nhân tạo cho em nhỏ. Em Võ Khánh Thành là một gia đình thuần nông nên gia đình cũng khó khăn, con đường từ nhà đến trường rất xa không có phương tiện đi lại nên em phải nghỉ học để đi biển kiếm tiền.

Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, em Thành mong muốn có thể kiếm tiền mua một chiếc xe đạp điện tiếp tục đến trường học tập như bao bạn cùng trang lứa để thực hiện được ước mơ có một cái nghề trong tay để giúp đỡ gia đình”. Ước muốn được đến trường mỗi ngày hết sức giản dị nhưng đối với Thành sẽ còn nhiều gian nan ở phía trước. Nhưng tin rằng, với nghị lực và đam mê của mình em sẽ sớm được đến trường và thực hiện được ước mơ của mình.
Bài viết gốc:
http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/moi-ngay-1-tin-tot---moi-tuan-1-cau-chuyen-dep/quang-binh-khen-thuong-hai-thanh-nien-co-hanh-dong-dung-cam-cuu-nguoi

Bài viết cùng danh mục
KHÔNG CÓ NƠI NÀO NHƯ TỔ QUỐC CỦA TÔI!
23/10/2020
Nhìn cảnh tượng những đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau vào miền Trung, chúng ta lại nhớ về một thời hoa lửa, những ngày tháng 4 năm 1975. Khi đó, vì miền Nam ruột thịt, cả miền Bắc dồn hết sức người, sức...
BIỆT ĐỘI CANO 0 ĐỒNG
20/10/2020
Từ Đội xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thuốc men trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập Đội Cano 0 đồng, nhằm giải cứu người dân gặp nạn vì lũ lụt tại các tỉnh miền...
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt nhận chuyển hàng cứu trợ ra miền Trung miễn phí
19/10/2020
Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức từ thiện vận chuyển hàng cứu trợ đến với đồng bào miền Trung bị lũ lụt nhanh hơn, nhiều hãng bay và đơn vị vận chuyển thông báo miễn phí hàng cứu trợ kể từ...
Chiến sỹ công an hiến máu trực tiếp cứu học sinh người dân tộc Mông
29/09/2020
Một cháu bé nhập viện trong tình trạng mất máu, chẩn đoán “vỡ dập gan” đã được chiến sỹ công an tình nguyện hiến máu (loại máu hiếm) để thực hiện phẫu thuật
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh