Thứ Bảy, 25/09/2021

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Thanh Niên làm kinh tế giỏi

21/06/2018

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng ở các địa phương.. Đóng vai trò không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, không thể phủ nhận vai trò của thanh niên. Bởi, hiện lực lượng thanh niên (từ 16 đến 30 tuổi) chiếm khoảng 26,7% dân số, trong đó thanh niên nông thôn chiếm 68,8%. Điểm nổi bật của họ là có sức khỏe, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để từ đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng; là lực lượng xung kích, đi đầu ủng hộ và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều thanh niên đã tích cực tiếp thu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng - vật nuôi và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
 

Theo thống kê, huyện Hòa Vang có tháp dân số trẻ, trong đó thanh niên chiếm gần 30% tổng dân số toàn huyện. Đây là nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, hiện chỉ có 30 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ phát huy hiệu quả, đa phần còn lại sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính bền vững, một số thanh niên đành ly hương tìm kế sinh nhai ở nơi khác, cũng có người vô công rỗi nghề, rượu chè bê tha và vi phạm pháp luật. Trước thực trạng chung đó, hơn lúc nào hết, câu hỏi làm sao để thanh niên nông thôn ly nông bất ly hương, khẳng định vị thế, vai trò của tuổi trẻ ngay trên quê hương của mình đang ngày càng cấp bách hơn bao giờ hết.
 

Không giống như nhiều thanh niên nông thôn khác tìm giải pháp thoát ly xuống thành phố để lập nghiệp, anh Nguyễn Duy Tuấn, người con của mảnh đất Hòa Khương- Hòa Vang anh hùng đã chọn vùng đất nông nghiệp nơi mình sinh ra và lớn lên để làm kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình chăn nuôi hiện đại, công nghệ cao của mình.
 

Cũng bắt đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh đã vay mượn từ người thân và bạn bè để xây dựng mô hình chăn nuôi heo theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, nhận thấy mô hình chăn nuôi này không còn đem lại được lợi nhuận như mong muốn, không thể cải thiện được kinh tế, càng tiếp tục càng lỗ vốn, anh đã tìm kiếm thêm thông tin trên phương tiện truyền thông và bản thân anh đã trực tiếp đến tham quan học tập thực tế tại các mô hình trang trại chăn nuôi ở các tỉnh miền nam nước ta, từ đó anh lên kế hoạch xây dựng một trang trại áp dụng khoa học kỹ thuật cao trong chăn nuôi. Nhưng, vấn đề lớn nhất bây giờ là để đầu tư xây dựng một trang trại như vậy thì vốn đầu tư quá lớn, bản thân lại không có khả năng thì sao anh có thể thực hiện được?. Sau nhiều lần trăn trở và suy nghĩ, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 3 tỷ đồng từ vốn vay Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh Hòa Vang để xây dựng chuồng trại, chuồng nuôi được thiết kế theo hệ thống chuồng khép kín chủ động kiểm soát nhiệt độ, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo thích hợp với đặc tính sinh lý của vật nuôi, giúp cho con vật khoẻ mạnh, đạt năng suất cao nhất, đảm bảo tiện lợi cho hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng, tiết kiệm được sức lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Anh đã nuôi 40 con lợn giống PIC được nhập từ Mỹ và khoảng 1.000 đầu lợn thương phẩm/năm theo hướng liên kết, tận dụng quỹ đất sẵn có. Sau khi trừ chi phí mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng. Đây là một thành quả ngọt ngào hơn cho tất cả những gì anh đã cố gắng.
 

Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ đó, bản thân anh đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của năm 2015 của Trung ương Đoàn, 1 Cúp và chứng nhận về chương trình đổi mới công nghệ phát triển kinh tế xanh bền vững của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường năm 2016,  được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tặng 1 cúp vàng và giấy chứng nhận thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2016.
 

Hy vọng với nghị lực, ý chí của anh sẽ truyền lửa cho các bạn thanh niên đang nung nấu ý định lập thân lập nghiệp trên chính mảnh đất nông nghiệp Hòa Vang thân thương. Qua đó, không những giúp các bạn tạo được thu nhập cho bản thân, gia đình mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Bài viết cùng danh mục
KHÔNG CÓ NƠI NÀO NHƯ TỔ QUỐC CỦA TÔI!
23/10/2020
Nhìn cảnh tượng những đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau vào miền Trung, chúng ta lại nhớ về một thời hoa lửa, những ngày tháng 4 năm 1975. Khi đó, vì miền Nam ruột thịt, cả miền Bắc dồn hết sức người, sức...
BIỆT ĐỘI CANO 0 ĐỒNG
20/10/2020
Từ Đội xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thuốc men trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập Đội Cano 0 đồng, nhằm giải cứu người dân gặp nạn vì lũ lụt tại các tỉnh miền...
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt nhận chuyển hàng cứu trợ ra miền Trung miễn phí
19/10/2020
Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức từ thiện vận chuyển hàng cứu trợ đến với đồng bào miền Trung bị lũ lụt nhanh hơn, nhiều hãng bay và đơn vị vận chuyển thông báo miễn phí hàng cứu trợ kể từ...
Chiến sỹ công an hiến máu trực tiếp cứu học sinh người dân tộc Mông
29/09/2020
Một cháu bé nhập viện trong tình trạng mất máu, chẩn đoán “vỡ dập gan” đã được chiến sỹ công an tình nguyện hiến máu (loại máu hiếm) để thực hiện phẫu thuật
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh