Thứ Bảy, 18/09/2021

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Lương y phải như từ mẫu

27/02/2019

 Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, ngày 27-2-1955. Đây là thời điểm sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, kiến thiết nước nhà, chuẩn bị cung cấp sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, chống đế quốc Mỹ xâm lược. Người yêu cầu các cán bộ y tế trong toàn ngành phải nêu cao tinh thần đoàn kết; thương yêu người bệnh; quan tâm chăm lo đến phát triển nền y học nước nhà.

     Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ nhắc nhở, yêu cầu người cán bộ y tế giỏi về chuyên môn mà còn phải có tình thương yêu và lòng tận tụy, trách nhiệm với người bệnh; tránh tình trạng thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

     Thấm nhuần lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, quân y không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, luôn có lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện y đức, coi sinh mệnh của bệnh nhân như sinh mệnh của mình và người thân của mình, coi sự đau đớn của họ như đau đớn của chính mình, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh.

     Trong tình hình hiện nay, lời dạy của Bác vẫn giữ nguyên giá trị, là tư tưởng chỉ đạo, để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quan tâm, chăm lo sức khỏe nhân dân, đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, giỏi về y thuật, sáng về y đức; đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác dạy. Ngành quân y trong quân đội cần tiếp tục tổ chức nhiều chương trình hành động thiết thực, hướng về cộng đồng; tổ chức tốt hơn các hoạt động tình nguyện, khám, chữa bệnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân; thực hiện có hiệu quả phong trào “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác dạy”, để thực sự xứng đáng là “mẹ hiền”, là “từ mẫu” của bệnh nhân.

Bài viết cùng danh mục
Noi gương học tập suốt đời của Hồ Chí Minh để trở thành Công dân học tập
19/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh cả đời tự học. Kinh nghiệm của Người là "Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân, không học nhân dân là một thiếu sót rất lớn...".
NHỮNG MẨU CHUYỆN HAY VỀ HỒ CHỦ TỊCH (tt)
16/05/2020
3. Bát chè sẻ đôi
“Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”
15/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa tròn nửa thế kỷ, nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách, sự nghiệp cao cả của Người để lại cho Đảng ta, dân tộc, nhân dân ta vô cùng to lớn, quý giá và mãi mãi trường tồn.
NHỮNG MẨU CHUYỆN HAY VỀ HỒ CHỦ TỊCH (tt)
14/05/2020
Một ngày tháng 7 năm 1967 ở Hà Nội, đồng chí Mai Văn Bộ được Bác Hồ gọi đến mời cơm tiễn chân trước khi đồng chí lên đường đi Pari nhận nhiệm vụ Tổng đại diện Chính phủ ta bên cạnh Chính phủ Pháp. 
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh